20+ loại thực phẩm cho bệnh thoái hóa khớp.
Bạn đang gặp một số vấn đề về xương khớp. Những cơn đau nhức âm ỉ khiến khả năng vận động kém hơn. Để điều trị viêm khớp, bạn nhất định phải thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để có liệu pháp điều trị phù hợp. Song song với đó, một chế độ ăn uống khoa học đóng vai trò quan trọng. Cùng charbe.vn tìm hiểu xem người bị đau khớp gối nên ăn gì để hạn chế các cơn đau nhức cũng như hỗ trợ chữa trị bệnh.
Xương ống hoặc sườn.
Nước hầm từ xương ống hoặc sụn sườn bò giàu hợp chất glucosamin và chondroitin, giúp chắc khoẻ. Hàm lượng canxi cao chứa trong xương cũng giúp phòng tránh các bệnh về xương khớp, trong đó có bệnh loãng xương.
Quả óc chó, hạt lanh.
“Người bị đau khớp gối nên ăn gì” – Nếu như đây là vấn đề mà bạn trăn trở thì Quả óc chó và hạt lanh là sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khoẻ của bạn. Chúng giàu omega 3, giúp giảm các triệu chứng viêm, sưng khớp. Đáng nói là việc bổ sung một lượng lớn calo và chất béo sẽ không gây béo phì.
Bông cải xanh (súp lơ xanh).
Hàm lượng Sulforaphane chứa trong bông cải xanh giúp trung hòa các enzyme gây tổn thương sụn. Việc bổ sung chế đệ ăn uống này là cách giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp sớm nhất.
Bông cải xanh cũng chứa nhiều vitamin K, vitamin C và nhiều hợp chất chống oxy hóa khác, có tác động rất tốt trong việc hỗ trợ xương sụn, chống viêm và tăng cường sức khỏe xương khớp.
Quả mọng.
Quả mọng giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào. Hợp chất Rutin và Quercetin có thể làm tăng mật độ xương, giảm các dấu hiệu viêm liên quan đến xương khớp cũng như nhiều bệnh lý nguy hiểm như: tiểu đường, tim mạch, các bệnh về mắt, ung thư, bệnh Parkinson, nhiễm trùng,…
Hầu hết các loại quả mọng đều tốt cho người viêm khớp, phải kể đến như: Nho, Mận, Sơ ri, Việt quất, Anh đào, Mâm xôi, Dâu tây,…
Đậu nành.
Một nhóm thực phẩm vô cùng cần thiết với những người gặp các vấn đề xương khớp, đó là đậu nành. Nó có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ nhờ hàm lượng protein, muối khoáng K, Na, S, Ca, Fe, Mg, P và các vitamin rất cao.
Đặc biệt, đậu nành còn chứa đặc tính chống oxy hóa cao, giúp kích thích sản xuất collagen ở tế bào sụn. Như vậy, bổ sung đậu nành trong khẩu phần dinh dưỡng của chính mình không chỉ nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ mà còn đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về béo phì, tim mạch, viêm khớp,…
Vitamin C và Bioflavonoids.
Bioflavonoids được coi là nhóm sắc tố tạo ra màu sắc ở các loại hoa quả giàu vitamin C. Nó là một chất chống oxy hóa tương tự như Quercetin, có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại tế bào.
Trong khi đó, Vitamin C (acid ascorbic) lại có khả năng chống oxy hóa cao, tăng cường miễn dịch đồng thời giúp tổng hợp collagen type I – một thành phần quan trọng cấu tạo nên chất nền ngoài tế bào sụn khớp.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: vitamin C còn làm tăng mật độ xương cột sống cổ và đùi, rất tốt cho người đang gặp các vấn đề về xương khớp.
Nhìn chung, những dưỡng chất này chứa rất nhiều trong rau củ quả như Cà chua cherry đỏ, Rau họ cải như súp lơ, cải xoăn, bông cải xanh, Trái cây họ cam quýt như cam và bưởi, Các loại trái cây nhiệt đới như đu đủ, ổi, dứa, Ớt chuông, cà chua, Các loại quả mọng như việt quất, nho đen, quả mơ, kiwi, mâm xôi,…
Sữa và chế phẩm từ sữa.
“Người bị đau khớp gối nên ăn gì? Một sự lựa chọn rất tốt cho người viêm khớp chính là sữa chua, phô mai hay sữa tươi. Chúng rất giàu vitamin D và canxi, giúp phòng ngừa các dấu hiệu của lão hóa xương. Hàm lượng canxi trong sữa còn góp phần thúc đẩy quá trình cấu tạo xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
Chưa kể, sữa và chế phẩm từ sữa còn giúp sinh ra chất nhờn ở khớp xương, cải thiện các triệu chứng đau do viêm khớp. Đặc biệt, protein chứa trong sữa còn giúp xây dựng hệ cơ bắp. Nó được ví như một nguồn thực phẩm nên ăn để bảo vệ khớp gối.
Cá béo.
Cá béo (cá dầu) là nhóm thực phẩm không thể thiếu với những người bị đau khớp nhờ hàm lượng các vitamin D và omega-3 dồi dào. Đây là những dưỡng chất có tính kháng viêm mạnh và giảm các triệu chứng do viêm khớp gây ra nhờ ức chế sự sản sinh cytokine và các enzym phá vỡ sụn.
Một số loại cá béo giàu omega 3 và vitamin D như: cá hồi, cá cơm, cá cháy Hilsa, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích …